Kuweza kufanikiwa
katika ufugaji wa kuku wa kienyeji, mfugaji anahitaji muongozo mzuri na umakini katika
MABANDA, CHAKULA BORA, UDHIBITI WA
MAGONJWA na MASOKO.
Sehemu ya kwanza [Part 1] imehusu MABANDA (housing), na
sasa tujifunze kuhusu ‘chakula bora’.
Ulishaji mifugo ni eneo muhimu zaidi, tena linalohitaji uwekezaji kwani lishe
duni itapelekea kipato duni kama sio hasara kabisa.
CHAKULA BORA (nutritious feeds)
Jinsi ile ile ambavyo mama anamhudumia mwanawe kwa
chakula bora katika viwango vya afya yenye ubora (starch, protein, vitamins & fat) ndivyo ambavyo yatupasa kuhudumia mifugo yetu
kuanzia vifaranga hadi kuku wanaotaga kwa lengo hilo hilo la KUFIKIA UBORA
wa mayai, nyama na uzao wake. Hii inaitwa “Tender loving
care”. Hatutazamii
kupata matokeo chanya kutoka kwenye
huduma hasi. Hivyo ni wakati wa
KUTHUBUTU. Sisi [Sayuni Poultry Gosheni]
tunaamini kuwa ukipata UFAHAMU utakupa KUTHUBUTU, kwani “Unaweza, na tena Inawezekana”.
Katika ufugaji,
inaleta tija zaidi pale mfugaji
binafsi anapokuwa na uelewa kuhusu chakua cha mifugo. Mfugaji asiye na uelewa huo, inamuwia vigumu kufanya maamuzi
inapotokea anahitaji kununua ‘dagaa’
na asiipate huku asijue nini achukue mmbadala ya ‘dagaa’ kwa maana hajui ni nini haswa kinahitajika kwa kuku
kutoka kwa hao dagaa. Na hii
iwe changamoto binafsi kwa mfugaji
kujifunza, kwani hata ikiwa mfugaji
amenunua chakua cha mifuko (ready
made) na kukatokea mafungufu ya ubora katika utengenezaji chakula hicho, bado
mfugaji anatakiwa binafsi awe na uelewa wa chakula bora ili kuisaidia mifugo
yake.
Chakula bora kina maeneo makuu ma-nne 1 Wanga /starch; kwa ajili ya
kuupatia mwili nguvu za kiutendaji (ernegy giving food). 2 Protini ; kuimarisha
na kuboresha viungo mwilini (build & repair body tissue) 3 Vitamini ; kuimarisha
mwili kujikinga dhidi ya magonjwa (increase immunity and protect the body from disease) 4 Mafuta /fat; kuupatia mwili mafuta na nguvu ya kujihifadhi (give the
body heat and energy) pamoja na maji safi.
MUHIMU: Inasomeka
kuwa vifaranga/kuku wenye umri wa wiki 0
– 6, hupitia kipindi cha kujenga na kuimarisha viungo vyao katika mfumo wa usagaji chakula (Digestive
system development) na kuimarisha mfumo
wa kinga ya mwili (Immune system development) hivyo basi,
mapungufu yeyote katika ulishaji kwa kipindi hicho, yatapelekea madhara hasi ya
kudumu katika maisha ya kuku huyo kwenye mifumo hiyo. Na udhaifu huo wa kuku
hautaweza kuimarika kwa kupewa chanjo [ Tafakari: “shughulika
na msingi kwanza kabla ya kusimamisha jengo la ghorofa, maana ghorofa
ikishasimama huwezi tena kuimarisha msingi ulio mbovu” ]
Kipindi cha wiki 6 – 12, kuku hupitia zoezi la
kukua, tena kwa haraka ili kupata mwili/umbo kamili la ukuku wake, yaani
misuli, mifupa na manyoya. Wengi tunafahamu kuwa ni kipindi mifugo inalishwa
chakua cha “Grower” ikimaanisha ukuzaji
au ukuaji au kukua. Hiki ni kipindi ambacho kuku, sio kwamba anahitaji chakula
bora, bali pia anahitaji chakula kitakachompa ‘stamina’ ya ustahimilivu huko
mbeleni. Ustahimilivu wa mifupa na misuli (bones & muscles reserve) utakaomsaidia
katika kipindi chake cha juu cha utagaji mayai na ubora wa mayai. Hivyo basi
mapungufu yatakayotokea katika ulishaji mifugo kwa kipindi hiki, yatapelekea
madhara hasi katika ukuaji wa mifugo yako. Inasomeka kuwa kuku akifikia umri
wa wiki 13 anakuwa amekamilisha uimara wa umbo la mifupa (skeleton) kwa 95%, hivyo basi
nyongeza yeyote ya chakula au ukuaji haitakuwa na athari (nyongeza au ziada)
katika umbo la mifupa. Kipindi hiki cha ukuaji (growth period) inashauriwa sana mfugaji kuwa mwangaifu jinsi anavyoihudumia mifugo yake, ili
kupunguza sababisho na uwezekano wa kuchelewesha ukuaji wao. Umakini na utulivu
uwepo wakati wa ‘kuwapa chanjo’, ‘kuwahamisha kutoka eneo hadi eneo’, ‘kuwakata
midomo’nk, lengo kubwa ni kuwalinda kuku dhidi ya ‘stress’ / masumbufu yeyote
yasiyo lazima.
Kipindi cha wiki 12 – 18, kuku huingia kwenye
matayarisho ya utagaji. Ni kipindi ambacho misuli inaendelea kukua, hivyo
mfugaji uwe mwangalifu katika ulishaji. Maana kwa Majogoo, haswa yaliyokusudiwa
kuuzwa kama nyama ni kipindi kizuri kwao kuimarishwa katika lishe
itakayowaongezea uzito, misuli na mafuta, lakini kwa matetea waliokusudiwa
kutaga mayai, angalizo liwekwe kuzuia ongezeko la uzito na mafuta (excessive body weight & fat pad) Pia
izingatiwe kuwa utagaji mayai unaweza kuathiriwa na uzito pungufu kwa kuku na
masumbufu (stressfulness) katika
utunzaji.
Zingatia yafuatayo;
1] Tumia chakula chenye viwango vya
ubora kwa ajili ya mifugo yako. Usiwe mwepesi kuchukuliwa na maneno ya
ushawishi na matangazo ya chakula fulani,
badala yake fuatilia na ujiridhishe na majibu chanya kuhusu ubora wa chakula fulani kutoka kwa wafugaji wengine.
Inasomeka kuwa vifaranga wa umri wa wiki 0 – 8 wapewe chakula cha ‘Chicks Starter’ au ‘Broiler Starter’ lakini uzoefu unaonyesha kuwa, vifaranga wakifikia
umri wa wiki 6 hupendelea chakula chenye punjepunje kubwa zaidi kuliko chakula
cha mwanzoni. Hapa unashauriwa kuanza kuchanganya ‘Chicks Starter’ na ‘Broiler
Finisher’ . Hii inafanyika ili kuzuia uwezekano wa vifaranga kupunguza
ulaji chakula kwa kiwango kinachokusudiwa wao kukua.
Chakula cha Grower mash wapatiwe kuku wakifikia umri
wa wiki 9 – 16, na chakula cha Layer mash wapatiwe wakikifikia wiki ya 17
na kuendelea.
2]
Mfugaji azingatie gharama zote za ulishaji chakula, kwa kuainisha
idadi ya mifugo yake sambamba na uwepesi wa kununua chakula au kutengeneza
chakula mwenyewe. Mtazamo katika gharama hutofautiana kati ya mfugaji mjasiriamali
na mfugaji mwekezaji. Kuku mmoja anayetaga anahitaji chakula bora kwa
kiwango cha gramu 130 kwa siku au kilogramu 13 kwa kuku 100 wanaotaga.
3] Chakula cha kuku kiwe kikavu na kihifadhiwe sehemu kavu yenye hewa ya
kutosha. Epuka chakula chenye unyevu kwani kitapelekea maambukizi ya fungus.
Unashauriwa kuweka ‘coccidiostat’
kwenye chakula chako ili kulinda mifugo dhidi ya ugonjwa wa ‘coccidiosis’ ambao ni hatari kwa mifugo
kwa umri wote.
4] Tumia vyombo bora vya chakula
vinavyoweza kuhifadhi chakula dhidi ya upotevu wowote au kumwagika. Pia upotevu
wa chakula kwa kudhibiti panya waharibifu na wasambazaji magonjwa.
5] Mfugaji
azingatie kiwango cha chakula katika ulishaji (adequate feedings ) sawasawa na idadi
ya kuku wake ili kudhibiti ongezeko au upungufu wa ulishaji (over or under-feeding)
pamoja na kudhibiti uzito wa mifugo.
6] Ulishaji chakula unaweza kuongezeka
zaidi ya kiwango kilichotazamiwa kutokana na upotevu wa chakula kupitia vyombo
, panya au uduni katika ubora wa chakula. Kiwango cha ulishaji pia kinaweza
kupungua kutokana na joto kali, ugonjwa kwa mifugo au chakula kisicho na mvuto (unpalatability).
7] Hakikisha kuku wanapewa chakula fresh, na tena epuka mifugo kukosa
chakula kwa muda wa masaa 6 kwani itapelekea kushuka kiwango cha utagaji mayai.
Na ikitokea wamekosa chakula kwa masaa 12 itapelekea athari kubwa katika mfumo wote wa utagaji.
8] Mifugo ipatiwe maji safi na salama
kwa muda wote. Usafi uzingatiwe kwenye vyombo vya maji. Hakikisha unatumia
chombo cha maji ambacho kuku hawezi kuingia humo na kuchafua maji.
9] Kipindi cha joto kali, hakikisha maji
ya kuku yanakuwepo muda wote na vyombo vya maji viwekwe sehemu yenye kivuli ili
kuepusha mwanga wa jua kuongeza hali ya joto kwenye maji.
10] Zingatia chanzo cha maji unayowapatia
kuku. Mfugaji analazimika kutumia dawa za kutibu maji (disinfecants) dhidi
ya vijidudu viletavyo magonjwa aina ya ‘salmonellas’
11] Lazima kuzingatia umakini katika
upunguzaji wa midomo (debeaking). Kwani mapungufu katika kupunguza midomo
yanaweza kupelekea athari katika ulaji, sambamba na utagaji mayai.
12] Jiepushe kufuga mifugo isiyokuwa na
tija, mfano matetea yasiyo na sifa ya kutaga au wingi wa majogoo
yasiyohitajika. Mifugo hiyo inashauriwa kuchinjwa au kuuzwa.
13] Kuku akikosa uchangamfu katika kula
na kunywa maji, ni kiashiria kuwa kuku huyo ni mgonjwa hivyo atengwe mara moja
na taratibu za matibabu zianze kuzingatiwa ili kudhibiti maambukizi zaidi na
kupelekea vifo.
14] Mfugaji anayetengeneza chakula kwa
ajili ya mifugo yake anatakiwa kusimamia kiwango cha wanga (mahindi/mtama) kama msingi wa vipimo vingine.
Wafugaji wengine wanatumia kipimo cha ‘gunia
la pumba’ kama kigezo cha kujua atahitajika aweke mahindi au dagaa kiasi
gani, hiyo sio sawa. Kipimo cha ‘mahindi’
ndio kiwe kigezo cha kupata vipimo vingine, kwa sababu ‘wanga/starch’ ndio yenye sehemu kubwa ya ujazo wa kila aina ya
chakula cha kuku. Ongezeko la pumba halipelekei ongezeko la utagaji mayai, bali
ni ujazo tu wa makapi ya mlo (fibres).
Endelea
kututembelea [Sayuni
Poultry Gosheni] ili ujifunze makala
zaidi kuhusu mchanganuo wa utengenezaji wa chakula cha kuku. Tunaamini
kuwa itakuwa rahisi kwako mfugaji
kujifunza mchanganuo wa utengenezaji
chakula (feeds formula)
pale utakapokuwa umejiridhisha kwanza katika ujuzi wa chakula bora (starch, protein, vitamins & fat contents).
Tunakushauri utumie vema eneo la kiwanja chako na ‘nguvu kazi ya
nyumbani kwako’ (house-maids au vijana walio likizo za shule au wasio na
kazi rasmi) katika kuzalisha kipato
zaidi kupitia UFUGAJI na sio kuzalisha
gharama.[ Effective use of area and
human labour as an ASSET ]
Sayuni Poultry Gosheni |
0712
057 714 na 0754 282 869 |
poultrysayuni@gmail.com|
Mbezi
Mwisho
No comments:
Post a Comment