Mambo 4 muhimu ya kukufanikisha
katika ufugaji kuku. [Part
4]
Kuweza kufanikiwa
katika ufugaji wa kuku wa kienyeji, mfugaji anahitaji muongozo mzuri na umakini katika
MABANDA, CHAKULA BORA, UDHIBITI WA MAGONJWA na MASOKO.
MASOKO (marketing)
Mtazamo
kuhusu masoko umekuwa kikwazo kwa wengine kuthubutu kufuga kuku. Hivyo tatizo
sio masoko, bali tatizo ni mtazamo. Tujaribu kutathmini wingi wa watu
wanaoelekea mjini (Katikati ya Jiji la Dar es Salaam /
Dsm City Centre
) wakati wa asubuhi katika siku za kazi kwa njia ya barabara kupitia makutano
ya Tazara, makutano ya Ubungo, makutano ya Morroco, na makutano
ya BP/Puma Kurasini, (bila kujumuisha wale wasioelekea Dsm City Centre)
hakika umati huo wote
wa watu unahitaji chakula, na kuku ni sehemu ya mlo wa siku. Wengi sana kati ya umati huo hawafugi kabisa,
na hicho ni kiashiria kimojawapo kuwa soko bado lipo na tena ni soko kubwa
sana. Ingawa utafutaji wa masoko ‘marketing’
ni taaluma rasmi lakini pia kila mfugaji
amejaliwa ubunifu wa jinsi ya kujitafutia masoko. Je kwa nini usifuge ?
Tutafakari
yafuatayo;
1] Ufugaji wa nje (nusu huria) ni gharama nafuu kulinganisha na ufugaji wa ndani.
Mfugaji atakayeweza kupunguza gharama za ufugaji (kupitia mabanda,chakula bora na udhibiti wa magonjwa) atakuwa na
uhuru wa ushindani wa bei sokoni. Tunakushauri utumie vizuri eneo lako la
kiwanja kwa kuzalisha faida.
2] Ubora wa mifugo yako, pamoja na uzito
sahihi, na afya njema, na mayai yenye sifa yatakupa sauti sokoni kulinganisha
na wafugaji wengine.
3] Tunashauri mfugaji afuge kwa malengo. Ikiwa unakusudia kufuga kwa ajili ya
nyama basi ni vema ulenge majira au matukio ambayo uhitaji wa kuku unaweza kuwa
mkubwa; mfano siku za sikukuu za kidini (Eid, Xmass, Maulid, Pasaka, Ubarikio
nk) na pia unaweza kufuatilia sherehe za mahafali vyuoni au mashuleni, pamoja
na sherehe za harusi. Usikae kusubiri wateja wakufuate bali peleka taarifa za
ubora wa mifugo yako kwenye vikao vya maharusi au migahawa nk,
4] Wajulishe majirani zako kuwa Majogoo/kuku wa ukweli na mayai ya ukweli yanapatikana kwako,
kwani sio wote wenye uwezo wa kununua kuku kwa bei ya masokoni. Wakumbushe kuwa
wakipata ugeni wa wakwe (Baba au Mama
mkwe) ni heshima zaidi wakaandaliwa Jogoo wa ukweli. Habari za ubora wa
majogoo yako na mayai yako utajieleza kwa wengine pia.
5] Nyama
choma ya nyumbani (iliyoandaliwa kwa viwango vya kuvutia) inaleta mvuto
kujenga umoja na upendo wa kifamilia, marafiki na majirani. Mfugaji anaweza
kuandaa karamu ya mara kwa mara itakayoambukiza wengine kuwa na ‘jioni
ya nyama choma pamoja nyumbani’ yenye ubora bila gharama za ziada. [Home Barbeque]
6] Ukikusudia kuuza mayai, hakikisha kwanza
umeona fursa ya wapi utauza mayai yako. Unaweza kujifunza kutoka kwa wafugaji
wengine waliokutangulia.
7] Mfugaji
anatakiwa kupangilia muda (timing) wa
kuuza kuku wake sokoni. Tunamaanisha kuwa usitunze jogoo kwa miezi 7 halafu ukampeleka
sokoni kwa bei ambayo ungeweza kumuuza akiwa na miezi 4 - 5. Jogoo wa miezi 7
auzwe kwa bei ya ‘Jogoo wa mbegu’
sawasawa na uhitaji & upatikanaji (demand
na supply) wa eneo husika.
8] Mfugaji
anaweza kuwa na mradi wa kufuga kuku pamoja na kumiliki mgahawa (au mradi wa
familia) kwenye maeneo na maofisi, vyuo,
shule, hospital n.k na kuwa msambazaji wa kuku kwenye mgahawa wako/wa familia.
9] Katika kupata au kufahamu bei ya
kuuza mifugo yako, mfugaji
unashauriwa kufanya utafiti binafsi wa bei kuweza kujua kuku wanauzwa kwa bei
gani. Taarifa hiyo itakusaidia kujua bei elekezi ya kuuzia sokoni. Unaweza
kutembelea masoko sehemu kwa sehemu uweze kupata bei ya kuuzia yenye faida
zaidi kwako ( bei ya jogoo kwenye soko eneo la Mwenge ni tofauti na soko eneo la Kimara )
10] Kuweza kupata tenda ya kuuza kuku
kwenye mahoteli au migahawa mikubwa, mfugaji anashauriwa kuwa kwenye kikundi
cha ushirika (umoja wa wafugaji au saccos au vicoba au umoja wa wajasiriamali wanafunzi waliopo
chuoni au akina mama majirani)
kwa kusudi la kuweza ku-supply
kiwango cha kuku kinachohitajika pasipo kuwa na mapungufu (reliable supply). Umoja utapelekea uwajibikaji kwa kila mfugaji na hatimae kuleta ufanisi katika
mradi wa ufugaji kuku.
Soko la uhakika
linapatikana pale mfugaji anapoweza kutumia fursa na kushinda
changamoto za mtazamo. Sisi [Sayuni Poultry Gosheni]
tunaamini kuwa “Unaweza, na tena Inawezekana”.
___________________________________________________________________________
Tunakushauri utumie vema eneo la kiwanja chako na ‘nguvu kazi ya
nyumbani kwako’ (house-maids au vijana walio likizo za shule au wasio na
kazi rasmi) katika kuzalisha kipato
zaidi kupitia UFUGAJI na sio kuzalisha
gharama.[ Effective use of area and
human labour as an ASSET ]
Sayuni Poultry Gosheni |
0712
057 714 na 0754 282869 |
poultrysayuni@gmail.com| Mbezi
Mwisho
___________________________________________________________________________
No comments:
Post a Comment